ลองของ เป็นภาพยนตร์ แนวสยองขวัญเคยเปิดตัวในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งถูกมาดัดแปลง เป็น ซีรีย์ ที่มีชื่อเรื่องว่า ลองของซีรีส์ (2020) Art of the Devil Series ทำให้มีคนหลาย ๆ คนอยากดูเรื่องนี้ เพราะมีความสนุก และ ความหลอนที่อยู่ในเรื่องและผู้กำกับก็คือ ผู้สร้าง ลองของ และ ลองของ 2 อย่าง ไฟว์สตาร์ โปรดักส์ชั่น

เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไรเชิญรับอ่านรีวิวที่ด่านล่างและติดตามหนังดังช่องทางการรับชมได้ที่ ดูหนังออนไลน์

จากหนังสยองขวัญสุดฮิตสู่เวอร์ชั่นซีรีส์

รีวิว Art of the Devil Series

รีวิว ลองของซีรีส์ (2020) Art of the Devil Series เรื่องย่อ

รีวิวซีรีส์ไทย  ในวัยเด็ก ทรายและแพรวาเป็นเพื่อนที่รักกันมาก ทั้งคู่เติบโตมาด้วยกันในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า แพรวาเป็นเด็กที่ดูนิสัยดี ใสซื่อ ส่วนทรายนั้นเป็นเด็กที่มีความอยากมีอยากได้ ทะเยอทะยาน ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น

และที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งนี้ จะมีครอบครัวหนึ่งมาบริจาคอาหารให้เด็กอยู่เป็นประจำ โดยครอบครัวนี้มีลูกสาวที่ชื่อลิลิน เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบแทบจะทุก ๆ ด้าน ทั้งทางด้านการเงิน และความอบอุ่น นั่นทำให้ทรายเกิดความริษยา อยากเป็นแบบลิลินบ้าง

จนกระทั่งวันหนึ่ง แม่ฝนก็ได้รับอุปการะทั้งแพรวาและทรายไปอยู่ด้วย ตอนแรกทุกอย่างก็เหมือนจะดี หากแต่ทรายกลับรู้สึกว่า การที่ได้อยู่กับแม่ฝนก็ไม่ต่างกับการที่อยู่ ณ สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าเลย จนกระทั่ง …

นำแสดงโดย ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์ รับบทเป็น แพรวา

แนะนำตัวละครในเรื่อง : เอญ่า แพรวา เบรฟ ลิลิน แดน ผิง ณัฐ คิณ ไข่มุก จัสติน มิน อาจารย์ภัทร

ชื่อนักแสดงนำแต่ละคน : เนเน่ พรนับพัน ฟลุ๊คจ์พงศภัทร์ เพียวเพียวรินทร์ มาร์คศิวัช แพรวนฤภรกมล เปรมวรุศ บุ๋นนพณัฐ เอ๋ยเอ้ยกมลรวี เอมวิทวัส ก้าวหน้ากิตติภัทร อรพัทธ์ธีรา

เนื้อเรื่องและพล็อตเรื่อง

ทรายได้ไปล่วงรู้ความลับที่ว่า แม่ฝนเป็นคนเล่นของ และที่เอาเธอกับแพรวามาเลี้ยง ก็เพราะต้องการจะนำร่างของพวกเธอไปทำบูชายัญเทพสามตา เมื่ออายุครบ 15 ปี

ระหว่างนั้นเอง ทรายได้ใช้เวลาก่อนที่ตัวเองจะอายุครบ 15 ปี แอบศึกษาตำราไสยศาสตร์ในห้องแม่ฝน แต่เมื่อทรายโดนแม่ฝนจับได้ ทรายจึงใช้คุณไสยที่ตัวเองแอบศึกษามา

จัดการแม่ฝนจนกลายเป็นคนเสียสติ ยิ่งไปกว่านั้น ทรายยังกินเลือดกินเนื้อของแม่ฝน เพื่อเอาวิชาจากแม่ฝนมาเป็นของตัวเองตามที่ระบุไว้ในตำรา Art of the Devil Series ep 1 pantip

ตอนนี้ เด็กกำพร้าอย่างทรายไม่ใช่สาวน้อยธรรมดาอีกต่อไป เธอมีของและกำลังคิดแผนการที่จะทำให้ตัวเองมีชีวิตที่ดีขึ้น โดยการใช้วิชาย้ายร่างกับลิลินจนสำเร็จ … ทรายได้เป็นเด็กสาวผู้เพียบพร้อม ในร่างของลิลิน !

ด้านแพรวาก็ต้องดูแลแม่ฝน ที่ตอนนี้กลายเป็นคนเสียสติ ทำให้เธอโดนเพื่อนบูลลี่ที่มีแม่เป็นคนบ้า และกลายเป็นเด็กที่ไม่ค่อยมีใครอยากสุงสิงด้วย

เนเน่ – พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์ รับบทเป็น เอญ่า

จนกระทั่ง แพรวากับทราย (ในร่างของลิลิน) ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งที่รั้วมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง แต่ทั้งคู่จำกันไม่ได้ …

ณ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ชมรมเชียร์ลีดเดอร์เป็นชมรมที่นักศึกษาหลายคนใฝ่ฝันอยากจะเข้าร่วม และแพรวาก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่เธอไม่ผ่านการคัดเลือกเลยสักครั้ง จนแพรวาต้องขอเข้ามาทำหน้าที่ในตำแหน่งสตาฟ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ เป็นเด็กยกน้ำของชมรมก็ยอม

ที่ชมรมเชียร์ ตำแหน่งที่ทุกคนหวังจะได้มาครองนั่นก็คือ ตำแหน่งเซนเตอร์ เพราะมันเป็นตำแหน่งที่ยืนอยู่ท่ามกลางเสียงกรีดร้องอันกึกก้อง ราวกับว่าตัวเองเป็นซูเปอร์สตาร์ดัง ใครก็อยากไปยืนอยู่ ณ จุดนั้น

ก็อีกเช่นเคย แม้แพรวาจะได้เข้าชมรมเชียร์ แต่ในสายตาของคนอื่นแล้ว แพรวาก็คือตัวตลก แต่ที่เพิ่มเติมก็คือ แพรวายิ่งโดนบูลลี่หนักกว่าที่เคย ซ้ำยังโดน เอญ่า สาวฮอตของชมรมกล่าวหาว่า ที่แพรวาต้องการเข้าชมรมก็เพราะต้องการมาหาผัว !

การดำเนินเรื่อง

ในงานวันเกิด สมาชิกในชมรมมาฉลองกัน และดื่มกันจนเมามายไม่ได้สติ รุ่งเช้าอีกวัน มีคลิปหลุดของหญิงสาวคนหนึ่งกำลังฟีเจอริ่งกับผู้ชายในชมรม ทุกคนต่างปักใจเชื่อหญิงสาวคนนั้นคือ แพรวา

หลังจากคืนนั้น แพรวาตกเป็นเป้าหมายของการทำร้ายร่างกาย จนสภาพยับเยิน นอนแน่นิ่ง !

แต่แค่นั้นยังไม่สมใจ คิณ หนึ่งในสมาชิกชมรมก็ได้เรียกเพื่อนที่เป็นอาสาสมัครกู้ภัย ให้เอาร่างของแพรวาไปทำอะไรต่อมิอะไรต่อ

ซึ่งกู้ภัยพาร่างอันบอบช้ำของแพรวาไปที่ตึกร้างแห่งหนึ่ง หวังข่มขืนเธอ ทันใดนั้นเองก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้น (แพรวาโดนทำของใส่จนไฟลุกท่วม) ทำให้เธอรอดจากกู้ภัยใจโฉดไปได้ ลองของซีรีส์ pantip

แพรวากลับมาบ้าน แม่ฝนรู้ในทันทีว่า แพรวาโดนของและวิธีเดียวที่จะรอดก็คือ แพรวาต้องรับของเข้าตัว … กลายเป็นว่าตอนนี้ แพรวากลายเป็นคนมีของไปอีกคน

ไป ๆ มา ๆ สมาชิกในชมรมเชียร์มีคนเล่นของอยู่ถึง 2 คน ทำให้ ณ จุดนี้ ลิลินกับแพรวาจึงมีการทำของใส่คนนู้นคนนี้จนวุ่นวายไปหมด คนในชมรมพากันตายไปทีละคน ทีละคน

ฟลุ๊คจ์ – พงศภัทร์ กันคำ รับบทเป็น เบรฟ

ในท้ายที่สุด แพรวาก็ได้รู้ว่า แท้จริงแล้วลิลินเป็นคนมีของอีกคน และเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ก็มีลิลินเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

แพรวาหนักข้อขึ้น เธอได้ทำการสับเปลี่ยนร่างกับเอญ่า ทำให้ ทรายในร่างลิลิน และ แพรวาในร่างเอญ่า ต้องมาเผชิญหน้ากัน

ทันใดนั้นเอง ลิลินได้เอ่ยเผยความจริงที่เก็บซ่อนเอาไว้ออกมาว่า แท้จริงแล้วเธอคือทราย … ความลับที่เปิดเผยออกมานี้ ทำให้แพรวาเกิดแฟลชแบ็ก หวนระลึกถึงความหลังในวัยเด็ก ทรายคือเพื่อนที่เธอรักมากที่สุดในชีวิต

และนั่นทำให้แพรวา (ในร่างเอญ่า) ยอมให้ทรายกินเลือดกินเนื้อ เพื่อให้ทรายได้มีชีวิตต่อไป เพราะร่างของลิลินที่ทรายอาศัยอยู่กำลังจะเน่า จากการเล่นของมาอย่างต่อเนื่อง

เรื่องราวของคุณไสยมนต์ดำ

โดยเรื่องราวจะโฟกัสไปที่กลุ่มวัยรุ่นในมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะกลุ่มเชียร์ลีดเดอร์ที่พยายามชิงดีชิงเด่น ต่อหน้าอย่าง ลับหลังอย่าง ความเกลียดชังนำไปสู่เรื่องราวลึกลับ มีการทำของใส่กันโดยอาจจะตั้งใจและไม่ตั้งใจ

ทำให้แต่ละตัวละครนั้นมีปม มีเรื่องราวของแต่ละตัวละครแยกออกไป การเสียชีวิตไปทีละคน มีละคนทำให้เกิดคำถามว่าใครกันที่เป็นคนทำของ? ในมุมมืดนั้นอาจจะมีความลับอะไรซ่อนอยู่ มันน่าสนใจตรงนี้แหละค่ะ ลองของซีรีส์ เต็มเรื่อง

เพียว – เพียวรินทร์ กอศิริวลานนท์ รับบทเป็น ลิลิน

นำแสดงโดย

ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์ รับบทเป็น แพรวา (จากซีรีส์เรื่อง เคว้ง (The Stranded) [2019])
เนเน่ – พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์ รับบทเป็น เอญ่า
ฟลุ๊คจ์ – พงศภัทร์ กันคำ รับบทเป็น เบรฟ
เพียว – เพียวรินทร์ กอศิริวลานนท์ รับบทเป็น ลิลิน
มาร์ค – ศิวัช จำลองกุล รับบทเป็น แดน
แพรว – นฤภรกมล ฉายแสง รับบทเป็น ผิง
เปรม – วรุศ ชวลิตรุจิวงษ์ รับบทเป็น ณัฐ
บุ๋น – นพณัฐ กันทะชัย รับบทเป็น คิณ
เอ๋ยเอ้ย – กมลรวี กอสัมพันธ์ รับบทเป็น ไข่มุก
เอม – วิทวัส รัตนบุญบารมี รับบทเป็น จัสติน
ก้าวหน้า – กิตติภัทร แก้วเจริญ รับบทเป็น มิน
อร – พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน รับบทเป็น อาจารย์ภัทร

รีวิว ลองของซีรีส์ (2020) Art of the Devil Series สรุป

ตัวละครแรกที่โดดเด่น มาก ๆ เลยคนแรกคือ แพรวาที่รับบทโดยสาวธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์ เป็นนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ ปี 2 หน้าตาธรรมดา

(ในเรื่องนะคะ แต่ส่วนตัวคิดว่าธิชาหน้าเก๋มาก ) แต่เธอมีความฝันที่อยากจะเข้าชมรมเชียร์ลีดเดอร์ แต่เธอได้เป็นสตาฟแทน ไม่ว่าจะพยายามยังไงก็โดนกลั่นแกล้ง โดนเหยียดหยามจากคนอื่น ๆ

เพราะเธอมีบุคคลิกที่ลึกลับ แปลก ๆ จนคนอื่นคิดว่าเธอประหลาด แถมยังพยายามเลียนแบบเอญ่า คงชื่นชอบ ปลื้ม แต่ก็โดนมองไม่ดีจนเรื่องร้าย ๆ ถาโถมเข้ามาหาเธอเรื่อย ๆ แถมใครดู EP.1 จบไปแล้วก็เกิดคำถามว่า

ใครนั้นมันช่างทำตัวละครตัวนี้ได้เยอะจริง ๆ จบด้วยการทำของใส่แพรวา เรื่องมันเลยเริ่มความเข้มข้นขึ้นก็ตอนนี้แหละค่ะ!

รีวิว Art of the Devil Series

ลองของซีรีส์ ตัวละคร ถัดมาที่แอบกรี๊ดเป็นการส่วนตัว เอญ่า รับบทโดย สาวเนเน่ พรนับพัน หรือ เนเน่ CHUANG 2020 ที่พึ่งประกาศผลชนะไปและสาวเนเน่ก็เดบิวต์เข้าเป็นไอดอลจีนแล้วจ้า ดีใจกับสาวเนเน่คนเก่งด้วยนะคะ

ตัดมาที่นี่ก่อนเนอะ สาวเอญ่า อยู่ในชมรมเชียร์ลีดเดอร์ คณะนิเทศศาสตร์ ปี 2 เป็นแฟนสาวของหนุ่มเบรฟ โดยทั้งคู่เป็นคู่ในฝันของมหาลัย ทั้งหล่อสวย แต่เอญ่าก็มีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก แม้ว่าจะรักเพื่อน แต่ก็ชอบสั่งนั่นสั่งนี่ แถมเธอยังหวงของเธอมาก

โดยเฉพาะแฟนหนุ่มที่สาวเอญ่าบอกว่า ยุ่งกับเธอนั้นไม่เป็นไร แต่ถ้ายุ่งกับแฟน เธอไม่เอาไว้แน่ ๆ
ถือว่าเป็นตัวละครที่จะมีบทบาทมากในเรื่อง กำหนดทิศทาง การดำเนินเรื่องว่าจะเข้มข้นขนาดไหน เผลอ ๆ

เราแอบสงสัยด้วยนะคะว่าเป็นคนทำของใส่แพรวาจนเกิดเป็นเรื่องราวตามมา แต่ยังไม่เฉลยก็ต้องตามดูกันต่อไป ต้องขอชมสาวเนเน่สาวแสดงได้ดีมากจริง ๆ ไม่ว่าจะอารมณ์เกลียด จิกตา เสียใจ หรือ เหวี่ยง ทำเอาเรากลัวไปด้วยเลยค่ะ

ความรู้สึกหลังจากได้ดู

ดีกว่าที่คาดนะฮะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นซีรีส์ที่ดีจนต้องแนะนำให้ทุกคนได้ดูนะ คือโดยพลอตหลักมันก็ไม่ได้มีอะไรมาก พลอตเรื่องประมาณเด็กวัยรุ่นที่ถูกบูลลี่และถูกกลั่นแกล้งอย่างหนัก แล้ววันหนึ่งก็กลับมาแก้แค้นอะไรทำนองนี้ ก็มีให้เห็นบ่อยครั้งทั้งจากหนังฝรั่ง หนังเกาหลี หรือแม้กระทั่งหนังไทยเอง ก็มีให้เห็นบ่อยๆ

ดังนั้น สิ่งที่จะทำให้ซีรีส์ชุดนี้ดึงคนดูให้อยู่กับเรื่องราวได้ตลอดจนจบเรื่องก็คือ บทหนังและการนำเสนอ ซึ่งตัวซีรีส์เองก็ถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจในระดับหนึ่งนะฮะ โดยเฉพาะในช่วงต้นๆ มีการเดินเรื่องได้น่าติดตามพอสมควรเลย

มีการแทรก ลองของซีรีส์ ปมปริศนาต่างๆ เข้าไปเรื่อยๆ และค่อยๆ ขมวดมันให้แน่นขึ้น จนถึงจุดหนึ่งก็ค่อยๆ เฉลยเพื่อคลี่คลายปมต่างๆ แต่พอมาถึงช่วงกลางๆ ของเรื่อง กลับรู้สึกว่าอืดไปหน่อย ดูยืดๆ ยังไงไม่รู้ เรื่องไม่เดินไปไหนซะที พูดง่ายๆ คือยิ่งเล่ายิ่งน่าเบื่อ ขาดความคมคายในการเล่าเรื่อง ที่สำคัญคือหลายๆ ซีนขาดความสมเหตุสมผลไปพอสมควรเลย

รีวิว Art of the Devil Series

และจุดที่ไม่ค่อยชอบเลยจุดหนึ่งก็อยู่ที่การเฉลยปมต่างๆ นี่แหละฮะ ที่หลายๆ ปมใช้เวลาลากยาวนานเกินไปกว่าจะเฉลย จนมันขาดความน่าสนใจและความอยากรู้ไปแล้ว

อย่างเช่นตอนที่เฉลยว่า ใครคือคนที่อยู่ในคลิปหลุดนั้น กว่าจะเฉลยได้ก็เหลือตัวละครอยู่ไม่กี่ตัวแล้ว ซึ่งมันทำให้เราเริ่มจับทางและเดาได้แล้วว่าน่าจะเป็นใคร

และพอถึงจุดที่มันเฉลย มันก็ไม่ได้มีอะไรที่หักมุมไปกว่าที่เดาเอาไว้แล้ว แทนที่จะเซอร์ไพรซ์ก็เลยกลายเป็นจืดสนิทเลย เป็นต้น

อีกจุดหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ คือแอคติ้งของนักแสดงหลายๆ คน ที่ดูแปลกๆ ดูเป็นการแอคติ้งมากเกินไปหน่อย

ซึ่งจะบอกว่าเล่นแข็งหรือโอเวอร์แอคติ้งก็ไม่ใช่ซะทีเดียวนะฮะ แต่มันอธิบายไม่ถูกจริงๆ ว่าเป็นยังไง แต่สรุปโดยรวมคือ ให้ไป 6.5 เต็ม 10 จ้าา

เหมาะกับคนที่อยากดูหนังสยองขวัญแบบไทยๆ (ที่ไม่ใช่หนังผี) ที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก ดูเพลินๆ พอฆ่าเวลาได้นะคะ สุดท้ายเราอยากจะมาแนะนำซีรี่ย์ไทยแนวโรแมนติกดราม่า Friend Zone เอา ให้ ชัด 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *